Bảo vệ sức khỏe khi đi đường dài bằng đệm giảm chấn ô tô TTC – Phần 2

Ở bài viết trước các bạn đã tìm hiểu về tác hại của việc lái xe đường dài. Những ảnh hưởng kéo dài như vậy nếu không tìm biện pháp thích hợp, lâu dần sẽ tác động xấu đến sức khỏe và tâm lý của bạn. Câu hỏi đặt ra là biện pháp nào giúp phòng tránh và hạn chế đến mức tối đa tác động xấu của những chuyến đi dài như vậy. Mời bạn cùng tìm hiểu về phương pháp trang bị đệm giảm chấn ô tô TTC Urethane để giảm bớt rung chấn do xe di chuyển trên đường gây nên.

Giảm tần số rung lắc, chấn động trong khi xe di chuyển bằng cách trang bị đệm giảm chấn ô tô TTC Urethane

a/ Cơ sở lý thuyết của việc hình thành sản phẩm đệm giảm chấn cho ô tô

Thông qua bài viết trước đó, hẳn các bạn cũng định hình được phần lớn nguyên nhân gây nên những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe là do những rung chấn, dao động hình thành trong quá trình hoạt động của động cơ xe hơi khi di chuyển. Vậy để cải thiện, phòng ngừa những tác động xấu tới sức khỏe, các kỹ sư Hàn Quốc đã nghiên cứu và phát triển 1 loại sản phẩm giúp giảm tần số chấn động, rung lắc khi xe di chuyển – đệm giảm chấn ô tô TTC Urethane.

Trong quá trình dao động lan truyền, biên độ dao động sẽ giảm dần rồi dừng lại vì nói chung vật dao động cũng đang chuyển động trong một môi trường và chịu ảnh hưởng bởi lực ma sát của môi trường truyền dao động. Tuỳ thuộc vào độ lớn của lực ma sát mà dao động sẽ ngưng lại nhanh hay chậm. Chúng ta gọi hiện tượng trên là sự tắt dần dao động. Trong đời sống và trong kỹ thuật, có trường hợp sự tắt dần của dao động là không có lợi, người ta phải có biện pháp để khắc phục (ví dụ như con lắc đồng hồ). Ngược lại, cũng có trường hợp sự tắt dần dao động lại là có lợi và cần thiết (ví dụ như hệ thống giảm xóc của ôtô, xe máy, hay thiết bị tắt rung động lực của các thiết bị máy móc có trọng lượng và mức dao động lớn v.v…). Đó chính là cơ sở lý thuyết cho việc hình thành nên sản phẩm đệm giảm chấn ô tô  TTC Urethane.
đệm giảm chấn ô tô ttc                                Cơ sở lý thuyết cho việc hình thành đệm giảm chấn ô tô TTC Urethane

b/ Lợi ích của việc trang bị đệm giảm chấn, giảm xóc ô tô TTC Urethane cho xế yêu của bạn

Việc trang bị đệm giảm xóc ô tô TTC Urethane sẽ mang lại những lợi ích thiết thực bằng cách hỗ trợ phuộc lò xo của ô tô hấp thụ lực xóc tác động lên xe, từ đó cũng giảm độ rung lắc của thân xe, tạo cho người ngồi trên xe một cảm giác êm ái hơn. Công dụng mang lại:

     ♜ Giảm rung lắc, chấn động mạnh của xe

     ♜ Giảm độ nghiêng khi xe đi qua góc cua

    ♜ Bảo vệ và nâng cao khả năng của bộ phận giảm xóc – giúp cho sự tắt dần dao động diễn ra nhanh hơn

     ♜ Tạo nên cảm giác cân bằng giữa xe và cơ thể trong khi di chuyển

     ♜ Từ đó giảm các ảnh hưởng và tổn thương lên xương khớp, cơ bắp và cột sống

Thử nghiệm thể hiện tác dụng giảm rung động trong khi di chuyển với xe được trang bị đệm giảm chấn ô tô TTC Urethane

Các phòng thí nghiệm cơ khí tại Đại học Quốc gia Busan – Hàn Quốc đã thực hiện cuộc trải nghiệm lái xe với đệm giảm chấn TTC Urethane, sau đó đo lường và kiểm tra kết quả. Cuộc kiểm tra này được thực hiện với cảm biến rung động, cảm biến quán tính, và các cảm biến lực bánh xe, kết quả thử nghiệm được đo và phân tích bởi một hệ thống giám sát thời gian thực tế.

   

Biểu đồ thể hiện sự rung lắc thân xe khi di chuyển với tốc độ 20km/h

Biểu đồ thể hiện sự rung lắc thân xe khi di chuyển với tốc độ 40km/h

Hai biểu đồ trên thể hiện sự rung lắc thân xe xuất hiện khi xe di chuyển ở tốc độ 20km/h và 40km/h. Dễ dàng nhận thấy, độ rung lắc của thân xe đã giảm đi đáng kể khi xe được gắn đệm giảm chấn ô tô TTC Urethane – độ chênh lệch giữa biểu đồ cột đencột cam chính là độ giảm tần số rung động khi xe được gắn bộ đệm giảm chấn vào 4 lò xo.

Vì những lợi ích của đệm giảm chấn ô tô TTC Urethane mang lại, các kỹ sư và các nhà nghiên cứu khuyên bạn nên gắn bộ đệm này vào xe hơi để làm tăng khả năng hấp thụ xóc của lò xo đồng thời giúp giảm tần số và biên độ dao động của những rung chấn khi xe chuyển động gây nên.

Ngoài ra, đối với việc thường xuyên phải chạy xe đường dài như vậy, bạn nên có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, có thể dừng xe chợp mắt 10 – 15 phút, ra ngoài hít thở không khí và vận động cơ thể một chút,… sẽ giúp bạn thư thả và thoải mái tinh thần hơn rất nhiều so với việc ngồi xe liên tục không ngừng nghỉ đấy.

Hãy trang bị ngay một bộ đệm giảm chấn cho xế yêu của mình, đồng thời đảm bảo chế độ nghỉ ngơi hợp lý để phòng tránh các tác động xấu tới sức khỏe do rung chấn cơ học gây ra khi phải chạy xe đường dài nhé!

Đệm giảm chấn ô tô TTC Urethane – Trải nghiệm hành trình An toàn – Êm ái cùng TTC

Theo Thinkthinkcar.vn

Bài liên quan1 phản hồi

Trả lời

Call Now Button