Những điều cần biết tuổi thọ của các bộ phận quan trọng trên ô tô – Phần 2

Ở phần 1, TTC Việt Nam đã chia sẻ về chi tiết tuổi thọ của một số bộ phận quan trọng trên ô tô như má phanh, bu-gi,… Trong phần 2 này, TTC Việt Nam sẽ tiếp tục chia sẻ về những bộ phận khác cũng không kém phần quan trọng giúp bạn nắm bắt được thời điểm cần phải bảo dưỡng.

Dưới đây là một số lưu ý về các bộ phận quan trọng khác trên ô tô

Đèn pha

Khi đi đường vào ban đêm ở đường vắng hoặc có ít xe cộ chạy quanh thì việc thiếu ánh sáng từ đèn pha sẽ cực kỳ nguy hiểm. Vì không thể nhìn rõ đường đi mà còn dễ dàng bị xe khác đâm trúng.

Mặc dù có vai trò quan trọng nhưng thực tế đèn pha lại là bộ phận có tuổi thọ không ổn định và rất khó dự báo chính xác. Ngoài ra, bộ phận này cũng không có các dấu hiệu báo trước khi chúng có dấu hiệu hư hỏng và sắp ngưng hoạt động.

Dây cu-roa

Đây là một sợi dây cao su có khả năng chịu lực cao vì được nối trực tiếp vào trục cam và trục khủy. Khi dây cu-roa bị đứt thì ít nhất 1 xu pắp và 1 piston sẽ đập vào nhau dẫn đến nứt vỡ.

Do đó, theo các nhà sản xuất khuyến cáo bạn nên thay dây sau mỗi 60.000 – 80.000km tùy điều kiện vận hành của xe.

Bầu lọc khí xả

Các nhà sản xuất đã lắp đặt một bầu lọc khí xả cho ô tô để bảo vệ môi trường cũng như giảm tiếng ồn động cơ. Bầu lọc khí xả áp dụng các phản ứng hóa học để chuyển đổi khí ô nhiễm thành khí CO2, ni tơ và nước.

Bầu lọc được cấu tạo từ nhiều hợp chất quý hiếm như palladium hoặc Rhodium rất khó bị hao mòn do đó chúng có tuổi thọ khá cao.

Tuy nhiên, do có vị trí nằm dưới gầm xe nên chúng dễ bị hư hỏng do nước, gỉ sét và bị vật nhọn bắn vào khi xe di chuyển trên đường vì vậy bạn cần thường xuyên kiểm tra hệ thống này và nếu nhận thấy có mùi hôi nghĩa là đã đến lúc cần phải thay mới.

Hộp số

Hộp số trên xe có tuổi thọ bao lâu? Đây là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc mà hiếm có nhà sản xuất nào khẳng định được.

Bởi hộp số phải chịu tác động rất lớn từ những bộ phận xung quanh như động cơ, hệ thống điện, khung gầm và tản nhiệt. Vì vậy, nếu một trong số những chi tiết này bị trục trặc thì chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của hộp số.

Có 3 yếu tố chính ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ hộp số bao gồm bảo dưỡng, dầu nhờn và chất lượng chế tạo. Do đó, khách hàng có thể kiểm soát được chất lượng chế tạo cũng như giữ gìn cẩn thận thì hộp số có thể đạt mức tuổi thọ cao nhất.

Dầu hộp số

Dầu hộp số là một yếu tố vô cùng quan trọng. Từng hãng xe và từng dòng xe cụ thể sẽ dùng 1 loại nhớt được làm riêng cho hộp số đó nếu dùng sai chủng loại nhớt chắc chắn hộp số sẽ mau chóng bị hỏng.

Dầu hộp số cần được thay thế sau 130.000 đến 150.000km, nó thường có màu đỏ tươi khi còn mới và chuyển sang màu đỏ bầm khi đến hạn cần thay.

Trên đây là tất cả những thông tin về những điều cần biết tuổi thọ của các bộ phận quan trọng trên ô tô mà TTC Việt Nam muốn chia sẻ.

Nếu có thắc mắc hay muốn biết thêm chi tiết thì có thể liên hệ qua hotline 028 3979 74590917 155 007 0919 219 459 hoặc có thể đến trực tiếp địa chỉ 459 Sư Vạn Hạnh, P.12, Q.10, TPHCM.

Bài liên quanTrả lời

Call Now Button