Những phụ tùng ô tô “nâng đỡ” khi xe chở nặng

Chở nặng luôn là việc làm thường xuyên của các chủ xe khi sử dụng ô tô. Khi chở nặng, những phụ tùng ô tô sẽ thực hiện nhiệm vụ “nâng đỡ” xe. Theo thời gian nếu những phụ tùng ô tô này không được bảo dưỡng thì xế cưng của bạn sẽ trở nên cũ kỹ và “già” đi.

phụ tung o to pic 1

Má Phanh

Má phanh là một trong những phụ tùng giúp ô tô chở nặng tốt nhất. Thường xuyên chở tải nặng hoặc đi trong phố đông làm tăng tốc độ mòn má phanh. Ở những dòng xe cao cấp thường trang bị cảm biến báo mòn tự động và vấn đề đơn giản chỉ là thay má khi nhận được thông báo. Cơ cấu báo mòn cơ khí sử dụng ở những mẫu xe cấp thấp hơn.

Dấu hiệu nhận biết má phanh bị hỏng hóc :

  • Có tiếng két hoặc rít từ bộ phận phanh xe.
  • Đèn cảnh báo phanh sáng.
  • Có mùi giống như cháy khét từ khu vục phanh xe.

phụ tung o to pic 2

Phanh Xe

Khi di chuyển trên đường phố mà lại phải chở nặng, ta phải liên tục sử dụng thắng những lúc cao điểm và điều này tất nhiên làm bố thắng mau mòn, sau một thời gian hoạt động nó cần được vệ sinh để tránh làm xước đĩa khi bị dính bẩn và tăng độ ma sát khi thắng. Nếu không được coi sóc kỹ, xế cưng của bạn dễ rơi vào tình trạng nguy hiểm và dẫn đến mất an toàn trước tay lái.

Khi bạn đạp phanh, cảm thấy đạp một cách nặng nề, không ăn và thỉnh thoảng đột ngột bị mất bám thì đây là những dấu hiệu cho thấy phanh xe của bạn đang gặp vấn đề.

phụ tung o to pic 3

Dây Curoa

Đây là bộ phận truyền động chính của xe và thường xuyên phải chịu lực căng lớn trong môi trường nhiệt độ cao, bụi bẩn khi chở vật nặng, cồng kềnh.

Người sử dụng xe có thể nhận biết sự xuống cấp của dây curoa bằng mắt thường khi phát hiện ra các vết nứt vỡ. Dây cua-roa bị thoái hóa, chai cứng thường phát ra tiếng kêu rít đặc biệt là khi mới nổ máy.

Do đó, cần phải thay mới dây curoa nếu không sẽ dẫn đến tình trạng đứt dây, mất truyền động.

phụ tung o to pic 4

Phuộc Nhún 

Khi chở nặng, phuộc nhún của xe phải làm một nhiệm vụ vô cùng quan trọng là giảm xóc, giảm rung lắc cho xe, giúp nâng đỡ xe qua những đoạn đường không bằng phẳng khi đang chở nặng. Đây cũng là bộ phận trong những phụ tùng ô tô cần được bảo dưỡng nhất.

Khi đã sử dụng xe trong một thời gian dài và thường hay chở nặng, phuộc sẽ bị xuống cấp, gây nguy hiểm cho người ngồi trên xe nếu không được xử lý kịp thời.

⇒ Giải pháp dành cho phuộc nhún khi chở nặng

ThinkThinkCar Việt Nam

Bài liên quanTrả lời

Call Now Button