Những lưu ý cho tài xế khi lái xe vào ban đêm

Điều khiển ô tô vào ban đêm là một thách thức lón không chỉ đối với “tài mới” mà ngay cả “lái già” đã có nhiều kinh nghiệm cũng phải rùng mình. Những nguy cơ tiềm ẩn nguy hiểm như tầm nhìn hạn chế, mệt mỏi,… dễ dẫn đến xảy ra tai nạn vẫn luôn rình rập.

Vì vậy, các bác tài cần phải lưu ý một số điều sau đây khi lái xe vào ban đêm để bảo đảm an toàn cho tính mạng cũng như tài sản của mình.

Những lưu ý cho tài xế khi lái xe vào ban đêm

Theo thống kê của Uỷ ban an toàn giao thông quốc gia, số vụ tai nạn vào ban đêm từ 18 giờ tối đến 6 giờ sáng thường hơn gấp 2 – 3 lần so với ban ngày. Điều này cho thấy việc lái xe khi trời tối luôn tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm đòi hỏi tài xê phải điều khiển xe cẩn trọng hơn.

Ngoài việc cần đảm bảo tầm nhìn như vệ sinh đèn pha, bề mặt kính, chỉnh gương chiếu hậu,… thì các bác tài cần phải lưu ý một số điều sau đây.

Nắm rõ cung đường, lộ trình

Trước khi khởi hành vào ban đêm, với những cung đường mới các bác tài cần phải nắm rõ lộ trình để tránh đi nhầm đường. Vì khi đi bam đêm, tầm nhìn sẽ bị hạn chế, rất khó để quan sát các bảng chỉ dẫn.

Những lưu ý cho tài xế khi lái xe vào ban đêm - ThinkThinkCarĐa phần các mẫu ô tô hiện nay đều được trang bị hệ thống định vị, dẫn đường lái xe nên sử dụng chức năng này để chọn hướng đi phù hợp.

Ngoài ra, khi sử dụng hệ thống dẫn đường, hình ảnh, thông tin thường sẽ hiện trên màn hình trung tâm nên khi lái xe các bác tài nên chỉnh độ sáng phù hợp để có thể dễ dàng quan sát và không bị chói mắt. Đặc biệt là không được sử dụng điện thoại khi lái xe vì sẽ rất dễ làm mất tập trung.

Di chuyển với tốc độ phù hợp, giữ khoảng cách phù hợp an toàn

Tầm nhìn vào buổi đêm không được tốt như ban ngày do đó khi điều khiển ô tô di chuyển chậm hơn, phù hợp khoảng chiếu sáng của hệ thống đèn pha và không được vượt quá tốc độ cho phép.

Ngoài ra, nên tăng khoảng cách an toàn với các xe đi trước để kịp xử lý những tình huống bất ngờ. Để có thể căn khoảng cách, nhiều tài xế thường áp dụng nguyên tắc 4 giây.

Những lưu ý cho tài xế khi lái xe vào ban đêm - ThinkThinkCarTheo đó, bác tài sẽ chọn điểm sáng xa nhất mà đèn cốt có thể rọi đến, khi xe đi phía trước đi qua điểm này, bác tài bắt đầu đếm 4 giây.

Sau 4 giây nếu xe vừa đến hoặc sắp đến điểm sáng đã chọn thì xe đang ở trong khoảng cách an toàn. Ngược lại nếu xe vượt qua điểm sáng khi chưa đếm đến 4 giây thì nên giảm tốc độ để giữ khoảng cách phù hợp.

Sử dụng chế độ chiếu sáng pha, cốt phù hợp

Đèn chiếu sáng thường có hai chế độ pha và cốt. Trong đó, đèn cốt là đèn chiếu gần, góc chiếu thấp giúp người lái xe quan sát được tình trạng mặt đường.

Khi lái xe vào ban đêm qua các tuyến đường nội thành, khu dân cư nên giảm tốc độ và bật chế độ đèn cốt. Trong khi đó, đèn pha có cường độ ánh sáng mạnh, chiếu xa hơn giúp người điều khiển xe thấy được chướng ngại và các biển báo từ xa.

Những lưu ý cho tài xế khi lái xe vào ban đêm - ThinkThinkCar

Các bác tài chỉ nên sử dụng chế độ đèn pha khi lái xe trên các đoạn đường cao tốc, đường trường ít phương tiện và không có xe đi ngược chiều.

Với những đoạn đường có dải phân cách thấp, hoặc ở chỗ có vạch liền hay vạch đứt, khi có xe đi ngược chiều, hãy chuyển về chế độ đèn cốt để tránh gây lóa cho tài xế của xe đi ngược chiều. Khi muốn vượt xe phía nên nháy đèn để ra hiệu xin vượt.

Không nhìn trực diện vào đèn pha xe ngược chiều

Luật giao thông đường bộ có quy định về việc sử dụng đèn pha cốt và kèm theo mức xử phạt hành chính nếu vi phạm. Tuy nhiên, song đó vẫn tồn tại một số bộ phận không nhỏ tài xế vẫn sử dụng chế độ đèn pha khi đi qua các tuyến đường nội thành.

Những lưu ý cho tài xế khi lái xe vào ban đêm - ThinkThinkCar

Khi gặp tình huống xe ngược chiều bật đèn pha, bác tài sẽ rất dễ lóa mắt và khó quan sát. Do đó, nếu cảm thấy bị chói sáng nên chớp mắt ngay kết hợp với việc giảm dần tốc độ quan sát đường phía trước hoặc nhìn chếch về phía lề đường để canh xe đảm bảo an toàn.

Dừng xe nghỉ ngơi nếu cảm thấy mệt và buồn ngủ

Những lưu ý cho tài xế khi lái xe vào ban đêm - ThinkThinkCar

Buồn ngủ được xem là mối nguy lớn nhất khi lái xe ban đêm. Vì vậy, trong quá trình lái xe nếu cảm thấy buồn ngủ hay mệt mỏi bạn nên đỗ xe vào nơi an toàn, chợp mắt một lát cho tỉnh táo hơn rồi mới lái xe tiếp. Nên mang theo bảng báo hiệu có phản quang để sử dụng trong trường hợp phải đỗ xe bên đường.

Hy vọng sẽ giúp bạn lái xe an toàn khi lái xe .

Xem thêm : Những lầm tưởng mà tài xế Việt cần tránh khi lái xe vào mùa lạnh

ThinkThinkCar

Think Think Car Việt Nam

 

 

Bài liên quanTrả lời

Call Now Button