Những kỹ năng dành cho các bác tài khi lái xe vào đường cao tốc

Đường cao tốc là đoạn đường được nhiều tài xế lái xe lựa chọn di chuyển nhiều nhất vì vừa có thể tiết kiệm thời gian mà đường sá lại thông thoáng. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn khi lái xe trên đường cao tốc, các tài xế cần có những kỹ năng lái xe ô tô với nhiều tình huống khác nhau.

Kỹ năng lái xe ô tô trên đường cao tốc đảm bảo an toàn

Các chuyên gia thuộc Cục Quản lý đường bộ cao tốc (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) đã đưa ra các khuyến cáo về nguyên tắc an toàn cho lái xe, trước khi đi vào đường cao tốc.

Trước khi lưu thông trên các tuyến đường cao tốc, các bác tài hãy dành thời gian để xem bản đồ cung đường như thế nào, đặc biệt là các nút giao, đường nhánh, xác định địa điểm mà định đi đến.

Những kỹ năng dành cho các bác tài khi lái xe vào đường cao tốc - TCC Việt Nam

Đặc biệt lưu ý đến hệ thống phanh, hệ thống điều khiển, không được lái xe khi đã hết hạn đăng kiểm, không được lái xe nếu đã uống bia rượu hoặc các chất kích thích khác và bắt buộc phải thắt dây an toàn đối với cả người điều khiển và người ngồi trên xe.

Các bác tài phải vững tay lái, tránh thay đổi tốc độ và hướng đi đột ngột. Hết sức tập trung trong chuyến hành trình trên đường cao tốc.

Ngoài ra, giảm tốc độ từ từ phù hợp đặc biệt ở những nơi có biển báo giảm tốc độ, hạn chế tốc độ,… Các bác tài phải chạy đúng tốc độ tối đa và tối thiểu quy định trên đường cao tốc, không lùi xe, quay đầu xe, đi ngược chiều trên đường cao tốc.

Khi muốn vượt xe thì phải làm gì?

Trên đoạn đường cao tốc, các phương tiện di chuyển với tốc độ rất cao do đó chỉ một sai sót nhỏ cũng có thể gặp nguy hiểm. Nếu có ý định vượt xe, hãy cẩn trọng chú ý đến quan sát phía bên trái xe thông qua gương chiếu hậu được để vuông góc với thành xe. Nếu xe phía bên trái nằm gọn trong gương xe thì khi đó có thể vượt.

Những kỹ năng dành cho các bác tài khi lái xe vào đường cao tốc - TCC Việt Nam

Điều bạn cần làm đó là tăng tốc xe của bạn cao hơn so với tốc độ của xe định vượt, đến khi xe di chuyển ngang với họ thì sử dụng còi báo hiệu để đảm bảo tài xế đó không bị bất ngờ chuyển làn đường sang phía bên trái.

Ngoài ra cần phải chú ý đến một số lưu ý dưới đây

Không đổi làn đường một cách đột ngột

Việc đổi làn đường một cách đột ngột có thể khiến xe của bạn va chạm với những chiếc xe ô tô khác. Chỉ chuyển làn đường tại những vị trí được phép. Khi muốn chuyển làn đường, hãy sử dụng đèn xi nhan, chú ý quan sát các phương tiện phía sau qua hệ thống gương và các xe đi phía trước, tránh đi vào điểm mù của xe phía trước, giữ đúng tốc độ.

Những kỹ năng dành cho các bác tài khi lái xe vào đường cao tốc - TCC Việt Nam

Không bám đuôi

Việc đảm bảo một khoảng cách an toàn với các xe phía trước để tránh húc vào đít xe trước. Khoảng cách an toàn được tính bằng cách lấy vận tốc xe nhân với 0,3 sẽ ra được số mét.

Đặc biệt, trong những thời điểm thời tiết xấu, trời mưa hay có sương mù, khoảng cách này cần được gia tăng.

Không giảm tốc độ ngay sau khi vượt

Tuyệt đối không được giảm tốc độ đột ngột khi vừa mới vượt, ít nhất hãy duy trì một tốc độ bằng với tốc độ của xe vừa vượt để đảm bảo không va chạm với xe vừa vượt.

Những kỹ năng dành cho các bác tài khi lái xe vào đường cao tốc - TCC Việt Nam

Đó là một số những chia sẻ về cách lái xe ô tô an toàn khi đi trên đường cao tốc. Các bác tài nên nắm vững những lưu ý này để có được chuyến đi an toàn nhé.

Xem thêm : Lời khuyên giúp xe bán tải hoạt động tốt hơn

ThinnkThinkCar

Bài liên quanTrả lời

Call Now Button