Những điều cần biết về tuổi thọ của các bộ phận quan trọng trên ô tô – Phần 1

Những chi tiết cơ khí nhỏ khác trên ô tô như kim phun nhiên liệu, bu-gi, má phanh,.. cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp xế cưng vận hành ổn định và đảm bảo an toàn cho người ngồi trên xe. Do đó, bạn cần phải nắm rõ tuổi thọ của những chi tiết này để có thể biết được đâu là thời điểm cần phải bảo dưỡng định kỳ.

Cần phải lưu ý đến các bộ phận quan trọng trên ô tô

Mặc dù những con số dưới đây không mang tính chính xác tuyệt đối vì tuổi thọ của các linh kiện ô tô phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện địa hình, môi trường nhưng nó cũng sẽ giúp bạn hiểu hơn về những bộ phận này.

Má phanh

Có rất nhiều loại má phanh đa số là làm bằng hợp chất composite, bằng kim loại và bằng gốm. Yếu tố chính ảnh hưởng đến tuổi thọ phanh chính là nhiệt độ. Và theo các nhà sản xuất tuổi thọ của má phanh thường có từ 48.000 đến 112.000km tùy theo phong cách của người lái có hay rà phanh hay không.

Để tăng tuổi thọ phanh, bạn nên thường xuyên kiểm tra mực dầu phanh. Ngoài ra, luôn nhớ nhấn phanh từ từ, tránh việc đạp phanh gấp thường xuyên.

Bu-gi

Đây là chi tiết chỉ xuất hiện ở xe máy xăng, bu-gi sẽ phóng tia lửa điện để đốt cháy hỗn hợp xăng và gió trong buồng đốt. Cứ mỗi từ 16.000 đến 32.000km, bạn sẽ phải thay bu-gi một lần.

Trong trường hợp, xe bạn đang sử dụng bu-gi làm từ iridium hoặc platinum, tuổi thọ của bu-gi có thể đạt mức trên 96.000km.

Dấu hiệu nhận biết bu-gi đến giai đoạn cần phải thay là hiện tượng nổ máy khó khăn, xe rung lắc trong trạng thái không tải, tắt máy đột ngột hoặc tăng lượng tiêu hao nhiên liệu.

Rotuyn lái

Đây là bộ nằm trong hệ thống lái, nó được gắn chặt vào thước lái và trục bánh xe đóng vai trò giúp bánh trước chuyển hướng. Tuổi thọ của rotuyn sẽ giảm dần do sự hao mòn trong khi vận hành.

Khi thấy những dấu hiệu như ce di chuyển bị lệch về 1 bên khi để thẳng lái hoặc khi tài xế nhấn phanh, mặt trong và ngoài của lốp có dấu hiệu bị mòn không đều. Hoặc cũng có thể là phần đầu xe phát ra tiếng “cụp” của kim loại gõ vào nhau khi đánh lái đậu xe.

Kim phun nhiên liệu

Theo các nhà sản xuất kim phun nhiên liệu cho biết, hệ thống này có tuổi thọ là 1 tỷ chu kỳ hoạt động đồng nghĩa với việc chúng không cần được thay thế.

Bạn nên vệ sinh chúng bằng dung dịch súc rửa béc sau mỗi 15 đến 20.000km. Đặc biệt, hệ thống lọc nhiên liệu đóng vai trò bảo vệ kim phun khỏi các tác nhân gây tắc nghẽn vì vậy bạn nên thường xuyên kiểm tra và thay thế bộ lọc này.

Còn tiếp

Bài liên quanTrả lời

Call Now Button