Nguyên nhân xe ô tô chết máy khi đang di chuyển trên đường

Xe chết máy đột ngột khi đang chạy trên đường là việc thường xuyên xảy ra đối với những chiếc xe lâu ngày không bảo dưỡng. Vậy nguyên nhân xe ô tô chết máy khi đang di chuyển là gì?

Nguyên nhân gây chết máy ở ô tô

Khi xe chết máy bất ngờ khi đang chạy thường có 2 nguyên nhân.

  1. Đầu tiên là bộ điều chỉnh áp suất lỏng hoặc có hơi trong đường nhiên liệu. Hơi trong đường ống có thể do không khí lọt vào qua khe hở trên đường ống nằm giữa bơm và bình nhiên liệu, nơi mà thường xuyên có áp suất âm (so với bên ngoài) khi động cơ làm việc hoặc nhiệt độ cao làm xăng hóa hơi.
  • Bọt khí chiếm thể tích của nhiên liệu lỏng, lượng nhiên liệu cung cấp bị thiếu hụt, làm hỗn hợp không khí – nhiên liệu quá loãng.
  • Để khắc phục tình trạng này, trên các dòng xe hiện đại thường bơm đặt trong bình nhiên liệu, loại bỏ hoàn toàn đoạn đường ống áp âm và đồng thời trên một số hệ thống sẽ có bố trí thêm đường hồi bọt khí về bình chứa.

    2. Thứ hai, nếu động cơ chết máy, rất có thể bộ ổn định áp suất đã hỏng. Đây là thiết bị làm nhiệm vụ duy trì ổn định áp suất phun, giúp ECU điều chỉnh lượng phun thông qua thời gian đóng mở vòi phun.

  • Bộ điều chỉnh áp suất gặp sự cố khiến tỉ lệ nhiên liệu cấp vào động cơ thay đổi. Hỗn hợp không khí – nhiên liệu quá loãng hoặc quá đậm đều khiến xe chết máy.
  • Trên động cơ trang bị hệ thống phun xăng đơn điểm, vòi phun kém làm thiếu hụt nhiên liệu cấp cho các xi-lanh và máy chết. Còn ở động cơ phun xăng đa điểm, việc một vòi phun bị tắc sẽ khiến động cơ làm việc kém ổn định, nhưng không chết máy.
  • Dây cao áp, bô-bin đánh lửa, bu-gi kém thường khiến động cơ làm việc không ổn định, nhưng đôi khi chúng cũng gây chết máy dọc đường. Song đa phần trong các trường hợp xe khởi động lại được, nhưng khó duy trì hoạt động.

Trên đây là thông tin mà TTC Việt Nam muốn chia sẻ đến những ai đang sử dụng ô tô. Mong rằng những thông tin này có thể giúp ích cho mọi người.

Bài liên quanTrả lời

Call Now Button