Một số lời khuyên lái xe an toàn cho dân Off-road

Bạn là người thích mạo hiểm? Bạn thích có một chuyến phiêu lưu ở những địa hình núi, hiểm trở? Bạn muốn thử thách 1 chuyến đi Off-road? Trong bài này sẽ chia sẻ cho bạn về lời khuyên lái xe an toàn cho dân Off-road.

Off-road và lời khuyên cho dân off-road

Như bài trước TTC Việt Nam đã đưa, off-road là việc lái xe trên các con đường không bằng phẳng, không phải dường nhựa mà là những con đường bằng sỏi, đá, sát lòng sông, vách núi hoặc những địa hình hiểm trở khác. Do đó, đòi hỏi người cầm lái phải thực sự có kinh nghiệm và tay lái “lụa” nếu không có thể sẽ gặp nhiều bất trắc và hiểm nguy.

Một số lời khuyên lái xe an toàn cho dân Off-road Hình 1 Nguồn : ThinkThinkCar Việt NamLái xe off-road hoàn toàn khác với lái xe trên đường nhựa thông thường. Người lái cần phải nắm rõ một số quy tắc an toàn như cách cầm vô-lăng, điều chỉnh tốc độ an toàn,… để có thể có một chuyến đi thú vị nhưng vẫn đảm bảo an toàn.

Lựa chọn một chiếc xe off-road phù hợp

Đầu tiên, khi bắt đầu một chuyến đi off-road, bạn phải chuẩn bị 1 chiếc xe ô tô đúng chất off-road 4×4. (4×4 là một chiếc ô tô 2 cầu dẫn động 4 bánh).

Một số lời khuyên lái xe an toàn cho dân Off-road Hình 2 Nguồn : ThinkThinkCar Việt NamTuy nhiên, nhiều chiếc 4×4 ngày nay không được thiết kế cho các hoạt động off-road do đó, bạn cần phải lựa chọn kỹ lưỡng “chiến hữu” sẽ gắn bó với mình trong chuyến đi.

Lời khuyên

Đặt ngón cái chếch ra ngoài vô lăng

Trong một vài tình huống, vô lăng sẽ bị xoay rất nhanh. Nếu không may bị mất kiểm soát trong lúc lái xe thì khi đó ngón cái của bạn sẽ rất dễ bị gãy nếu nằm trong guồng quay của vô lăng. Do đó, nên đặt ngón tay cái của mình chếch ra ngoài vô lăng khi lái xe.

Đặt tay ở vị trí 9 giờ và 3 giờ, không được vượt quá vị trí 12 giờ

Đặt tay lái ở vị trí 9 giờ và 3 giờ là điều hiển nhiên hắc hẳn tài xế nào cũng phải biết nhưng bạn cũng nên biết rằng khi tay vượt qua vị trí 12 giờ đồng nghĩa với việc tay bạn sẽ ở đúng vị trí túi khí bật ra như vậy sẽ rất nguy hiểm.

Một số lời khuyên lái xe an toàn cho dân Off-road Hình 3 Nguồn : ThinkThinkCar Việt Nam

Lái xe một cách cẩn thận nhất có thể

Đường off-road không hề giống với những con đường nhựa bình thường. Đường đi sẽ rất khó đi và hiểm trở hơn rất nhiều ngoài ra còn có những mỏm đá, chướng ngại vật khiến quãng đường trở nên khó khăn gấp bội phần. Vì vậy, đòi hỏi người cầm lái phải lái xe hết sức cẩn thận và chú ý xung quanh.

Một số lời khuyên lái xe an toàn cho dân Off-road Hình 4 Nguồn : ThinkThinkCar Việt Nam

Chậm nhất có thể, nhanh khi cần thiết

Đây là câu thần chú mà tay chơi off-road nào cũng phải hiểu rõ. Hãy lái xe một cách thật chậm và an toàn nhất có thể khi đi off-road. Chậm rãi và an toàn chính là phương châm hàng đầu mà bất kỳ tay off-road nào cũng phải biết trước khi chinh phục thử thách off-road.

Một số lời khuyên lái xe an toàn cho dân Off-road Hình 5 Nguồn : ThinkThinkCar Việt NamChú ý khi qua những khu rãnh sâu, bạn cần phải quan sát thật kỹ con đường để tránh những vấn đề đáng tiếc xảy ra. Giữ khoảng cách giữa chỗ lái xe gần với chướng ngại vật để bạn có thể quan sát chính xác hơn.

Một số lời khuyên lái xe an toàn cho dân Off-road Hình 6 Nguồn : ThinkThinkCar Việt NamChạy quá nhanh không bao giờ là lựa chọn hợp lý khi đi đường off-road. Hãy tưởng tượng, nếu ai đó muốn vượt qua một hòn đá cao, bạn đạp mạnh ga, xe lao đến, đâm vào tảng đá, hệ thống giảm xóc làm việc hết cỡ, kịch lò xo, bật ngược trở lại. Chiếc xe không chỉ hư hại vì cú đâm, mà người lái và xe còn bị bật lại phía sau, không thể vượt chướng ngại vật.

Đi số thấp và vòng tua thấp

Off-road đồng nghĩa với mất bám, cần sức vượt lớn, do đó cách tốt nhất là đi ở tốc độ thấp, có thể lựa chọn bằng việc cài cầu chậm. Nhưng nếu không không có chế độ cài cầu chậm, thì tài xế phải đi ở số thấp.

Một số lời khuyên lái xe an toàn cho dân Off-road Hình 7 Nguồn : ThinkThinkCar Việt NamĐi vòng tua thấp vừa giúp tăng lực kéo khi leo dốc mà còn vượt chướng ngại vật khó, tăng khả năng phanh động cơ, giúp hệ thống phanh không phải làm việc quá sức.

Xịt bớt lốp

Khi đi đường off-road, cần áp suất lốp thấp để tăng độ bám đường, không bị trượt. Các chuyên gia off-road khuyên rằng nên xịt bớt lốp cho đến khi còn khoảng 75% so với áp suất lúc căng chạy đường trường.

Một số lời khuyên lái xe an toàn cho dân Off-road Hình 8 Nguồn : ThinkThinkCar Việt Nam

Vì vậy, để có được một chuyến đi off-road an toàn, trở thành một tay lái cừ khôi chinh phục địa hình khó, bạn cần phải nghiên cứu thật kỹ về off-road cũng như nâng cao kỹ năng lái xe của mình.

>>Giảm rung lắc ,độ nghiêng của xe và giảm cự li hãm phanh khi thắng gấp

Đệm giảm chấn TTC Việt Nam

Think Think Car Việt Nam

 

 

Bài liên quanTrả lời

Call Now Button