Cần phải chuẩn bị gì cho ô tô trước khi di chuyển xa

Bạn lên kế hoạch chuyến du lịch cho cả nhà? Bạn muốn du lịch nghỉ dưỡng? Bạn chuẩn bị cho một chuyến công tác dài hạn? Để chuẩn bị cho mình một chuyến đi an toàn và êm ái thì một vài kiểm tra nho nhỏ trước khi khởi hành là việc cần thiết cho bất kể chiếc xe nào.

Chuẩn bị gì cho những hành trình dài bằng ô tô?

Dầu động cơ, hộp số và nước làm mát

Khi xe hoạt động liên tục trên đường dài thường tiêu tốn nước làm mát, dầu bôi trơn hơn là vì động cơ nóng hơn nếu xe không được kiểm tra xe trước khi đi thì rất có thể phải gặp sự cố do thiếu dầu bôi trơn hoặc nước làm mát.

Với dầu hộp số, cần phải khởi động cho máy nóng trước khi kiếm tra, những xe số tự động cần chuyển sang số P và để máy hoạt động cầm chừng.

Ngoài ra, rút que thử mức dầu hộp số, lau sạch và cắm trở lại rồi rút ra để kiểm tra mức dầu. Thông thường, dầu hộp số có màu đỏ hoặc màu đỏ hồng khi mới, khi chuyển sang màu nâu hoặc màu đen là lúc nên thay dầu mới.

Nước làm mát rất quan trọng vì nó giữ cho nhiệt độ động cơ vừa đủ để đảm bảo hoạt động tốt nếu thiếu sẽ gây ra hiện tượng quá nhiệt, làm hỏng động cơ, phá máy và các chi tiết liên quan.

Kiểm tra dây cu roa, truyền động

Nên kiểm tra các dây đai truyền động, cu roa,… nếu có dấu hiệu nứt, bục, hãy thay thế ngay dây mới. Kiểm tra thêm dầu phanh, dầu tay lái và bình chứa nước rửa kính còn đầy hay không.

Theo các chuyên gia thì trước khi bắt đầu chuyến đi xa thì tốt nhất là nên thay một bộ lọc gió mới bởi bộ lọc bẩn sẽ làm giảm công suất động cơ và “ăn” xăng nhiều hơn.

Kiểm tra kỹ lốp xe

Lốp là bộ phận duy nhất tiếp xúc với mặt đường và rất cần được chăm sóc trước những chuyến đi dài. Trên đường cao tốc, xe thường chạy với tốc độ 80 – 100km/h dẫn đến ma sát giữa bánh xe và mặt đường lớn hơn làm nhiệt độ vỏ lốp tăng cao, áp suất trong bánh xe cũng tăng cao tương ứng, dễ gây nổ lốp.

Khi bơm lốp dọc đường, tài xế và các garage ô tô thường không chú ý đến đồng hồ do áp suất để bơm hơi đúng áp suất quy chuẩn mà chỉ theo cảm quan bánh xe căng là được.

Nên cân chỉnh độ chụm của bánh xe bằng thiết bị cân chỉnh hiện đại có uy tín, tất cả các thông số kỹ thuật cân chỉnh độ chụm bánh xe theo từng kiểu xe đều được cài đặt trên thiết bị cân chỉnh này.

Hệ thống điện, phanh

Ắc quy là nơi cung cấp điện cho rất nhiều bộ phận trên xe, thông thường, ắc quy có tuổi thọ từ 2 – 4 năm. Nếu ắc quy đã sử dụng gần bằng quãng thời gian trên thì bạn nên thay mới trước khi đi xa.

Nếu có hiện tượng tràn axít, vỏ ắc quy nứt, vỡ, bạn cũng cần thay thế ngay. Ngoài ra, cần đánh, rửa các đường dây nối, các cực tiếp xúc âm – dương để ắc quy hoạt động tốt hơn.

Kiểm tra hệ thống phanh, nếu bàn đạp chân phanh quá mòn thì nên thay mới ngay để đảm bảo những cú phanh gấp không bị trượt chân.

Nếu giảm xóc bị thiếu dầu, đi xe có cảm giác như đang cưỡi ngựa. Nên kiểm tra các thanh giảm xóc ở gần bánh xe xem có vết dầu rỉ ra không. Nếu đi trên đường cao tốc xe bị lạng từ bên này sang bên kia là do xe bị lệch thước lái, nên đưa xe đến gara để chỉnh lại.

Các bộ phận cần thiết khác cũng cần kiểm tra như còi xe, cần gạt nước, tất cả các đèn. Nếu cần gạt nước không lau sạch được kính thì cũng nên thay. Nếu là loại zin theo xe thì chỉ cần thay lớp cao su mới. Cần kiểm tra thêm máy lạnh, máy sưởi và gương chiếu hậu.

Làm sạch xe cả trong và ngoài không chỉ giúp xe bạn đẹp và thơm tho trước chuyến đi dài mà còn cho phép bạn kiểm tra xem có vấn đề gì trục trặc trên xe hay không bởi việc phát hiện ra các bộ phận bị hư hại hoặc bị mòn sẽ được thực hiện dễ dàng hơn khi mà các lớp bụi bẩn bao bọc chúng đã biến mất hoàn toàn.

Bài liên quanTrả lời

Call Now Button