10 lời khuyên giúp xe bán tải hoạt động tốt hơn

Xe bán tải là loại xe kết hợp di chuyển và chở hàng. Khi đã sử dụng được một thời gian, bạn cần phải đem xe đến garage để bảo dưỡng định kỳ. Sau đây là lời khuyên giúp xe bán tải hoạt động tốt hơn khi xe về “già”.

Lời khuyên giúp xe bán tải hoạt động tốt hơn khi xe về “già”.

Không quên thay dầu, nhớt cho xe

Điều này luôn được đặt lên hàng đầu và cũng là một trong những việc quan trọng nhất mà bạn có thể làm nếu như muốn xe mình hoạt động lâu dài. Hãng xe lớn Ford khuyên bạn làm điều này sau mỗi 7.500 dặm hoặc sau sáu tháng hoạt động.

10 lời khuyên giúp xe bán tải giúp xe bán tải hoạt động tốt hơn hình 1
Tuy nhiên đối với những loại xe bán tải lớn tuổi hơn, bạn cần luôn luôn thay bộ lọc dầu khi thay dầu. Và hãy nhớ, bạn cần phải lựa chọn loại dầu nào tốt cho xe của mình và nên tham khảo một số loại dầu, nhớt trước khi thay.

Xoay lốp xe

10 loi khuyen giup xe ban tai hoat dong tot hon hinh 2Để tăng tuổi thọ, lốp phải được đảo vòng định kỳ. Bạn nên chuyển lốp xe mỗi khi thay dầu giúp bảo vệ độ mài mòn của lốp xe. Các hãng xe luôn khuyên rằng bạn nên xoay lốp xe mỗi lần thay dầu. Xoay chúng không chỉ kéo dài tuổi thọ của lốp xe mình mà nó còn có thể làm cho một chuyến đi mượt mà hơn và giảm bớt gánh nặng cho việc treo xe tải.

Giữ lốp xe cân bằng

10 loi khuyen giup xe ban tai hoat dong tot hon hinh 3

Với mỗi lần thực hiện các nhiệm vụ va đập, ổ bánh lái và di chuyển trên các con đường off-road, lốp xe của bạn càng ngày càng mất cân bằng. Một bộ lốp mất sự cân bằng sẽ dẫn đến rung lắc trên đường và gây ra tình trạng mài mòn trên hệ thống treo cũng như sự không đồng đều của lốp xe. Do đó, bạn cần phải giữ cho lốp cân bằng với việc vá hoặc thay lốp khác để đảm bảo an toàn trên đường.

Sự liên kết

Nếu trong khoảng thời gian thay dầu của bạn, xe di chuyển bị kéo sang một bên hoặc ngã bên khác thì có lẽ là giữa các bánh xe không có sự liên kết với nhau. Khi bạn lái xe trên những con đường gồ ghề ở tốc độ cao và điều khiển một cách “hung hăng” có thể làm tăng khả năng sai lệch, gây nhiều tình trạng nguy hiểm.

11 loi khuyen giup xe ban tai hoat dong tot hon hinh 4

Việc kéo xe cũng có thể xảy ra khi lốp của bạn không cân bằng hoặc xe bị ngã sang một bên. Bạn cần phải giải phóng tất cả lốp xe của bạn đến áp suất được chỉ định và tải được giữ chắc chắn và lan rộng để giảm sự kéo của xe.

Kiểm tra hệ thống đèn xe

10 loi khuyen giup xe ban tai hoat dong tot hon hinh 5Bạn nên kiểm tra xem tất cả các đèn trong và ngoài của xe có đang hoạt động bình thường hay không. Nếu ánh sáng mờ có thể cho thấy một vấn đề về điện, trong khi đèn bị cháy có thể nguy hiểm và dẫn đến bạn sẽ mất một khoản tiền khổng lồ nếu bạn đem đi sửa hoặc nghiêm trọng hơn có thể dẫn tới một số tai nạn không đáng có cho bạn.

Chắc chắn rằng mức dầu động cơ của xe đang tăng

Kiểm tra mức độ chất lỏng (dầu động cơ) của xe là việc thiết yếu và cũng là điều quan trọng nhất để kiểm tra. Nếu bị bẩn hoặc có mùi xăng, bạn cần phải thay đổi. Tiếp theo, làm mát bằng động cơ. Động cơ xe tải thường tỏa ra rất nhiều nhiệt do đó bạn cần phải làm mát cho nó. Cuối cùng, kiểm tra nước máy rửa kính chắn gió của bạn.

10 lời khuyên giúp xe bán tải giúp xe bán tải hoạt động tốt hơn hình 6

Kiểm tra hệ thống treo

10 lời khuyên giúp xe bán tải giúp xe bán tải hoạt động tốt hơn hình 7Hệ thống treo là bộ phận liên kết giữa đường xe và thân xe. Có một vai trò quan trọng giúp xe bán tải trơn tru hơn khi lái, đặc biệt là khi di chuyển trên các con đường offroad . Theo mỗi loại xe bán tải của từng hãng khác nhau mà hệ thống treo có cấu tạo đặc biệt khác nhau nhưng cấu tạo chung của hệ thống treo chia làm 3 bộ phận :

  • Bộ phận đàn hồi thì có các loại là Nhíp ,Lò xo ,Thanh Xoắn hoặc Khí nén
  • Bộ phận giảm chấn bao gồm các loại thường gặp là Giảm chấn thuỷ lục và Ma sát cơ
  • Bộ phận dẫn hướng

Để đảm bảo tính ổn định của xe bán tải thì nên bạn thay thế hoặc bảo dưỡng các bộ phận của hệ thống treo khi tới mức độ nhất định .

Xem thêm : Tìm hiểu hệ thống khung gầm của xe bán tải

Cung cấp cho động cơ bằng khí trời.

Theo thời gian, các bộ lọc không khí bị tắc với bụi, mảnh vụn, và các chất gây ô nhiễm hóa học. Sự trao đổi trong một bộ lọc cơ khí trong lành mỗi 15.000 đến 30.000 dặm hoặc thậm chí thường xuyên hơn nếu bạn hay lái xe trên những con đường bụi bẩn.

10 loi khuyen giup xe ban tai hoat dong tot hon hinh 8
Một bộ lọc không khí sạch sẽ không chỉ giúp động cơ của bạn kéo dài hơn, nó có thể tối ưu hóa hiệu quả động cơ của bạn và tăng tốc.

Nắm rõ các thông số về xe

10 lời khuyên giúp xe bán tải giúp xe bán tải hoạt động tốt hơn hình 9Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của chăm sóc dài hạn là ghi nhớ những thông số trên xe của bạn. Cho dù bạn đang mang theo xe tải nặng, lái xe trên đường hay thực hiện nhiều chuyến đi ngắn mỗi ngày, cách bạn sử dụng chiếc xe và thông số sẽ giúp xác định chính xác loại bảo trì mà bạn cần.

Dừng lại để kiểm tra

10 lời khuyên giúp xe bán tải giúp xe bán tải hoạt động tốt hơn hình 10

Hầu hết các nhà sản xuất ô tô đều kiểm tra cụ thể tại các đại lý. Tất cả mọi thứ từ bình xe cho tới má phanh được phân tích kĩ càng để phân tích các vấn đề. Các kỹ thuật viên sẽ giúp phát hiện các khu vực có vấn đề tiềm ẩn, dựa trên sự mài mòn, giúp giữ an toàn cho xe tải của bạn chạy lâu hơn.

Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trên những chặn đường xài cùng chiếc xe của bạn .

Biên soạn bởi ThinkThinkCar

 

Bài liên quanTrả lời

Call Now Button