10 kỹ thuật giúp bạn lái xe một cách tốt nhất

An toàn giao thông là một trong những vẫn đề được đặt lên hàng đầu trên khắp thế giới và không riêng gì tại Việt Nam. Tuy nhiên với mật độ xe ô tô đang ngày càng tăng tại nước ta thì việc lái xe an toàn lại được nâng lên. Trong rất nhiều yếu tố khách quan và chủ quan thì kỹ thuật lái xe ảnh hưởng hết sức quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho người ngồi trên xe. Do đó trong bài viết sau đây sẽ giúp bạn lái xe tốt hơn với 10 kỹ thuật giúp bạn lái xe một cách tốt nhất.

Kỹ thuật lái xe từ chuyên gia

Khi sở hữu một chiếc xế hộp thì điều đầu tiên bạn cần phải có một kiến thức tất tần tật về ô tô để có thể xử lý những tình huống bất ngờ có thể xảy đến.

Vị trí tay trên vô-lăng

Thông thường với những người đã lái xe chuyên nghiệp hoặc thuần thục thì tay trái để vào hướng 9 giờ và tay phải sẽ để ở hướng 2 giờ.

Tuy nhiên, vị trí đúng nhất lại nằm ở hướng 9 giờ đối với tay trái và hướng 2 giờ đối với tay phải. Vì đặt tay ở hướng này sẽ đảm bảo mức độ an toàn hơn so với các hướng còn lại.

Cửa kính ô tô

Bạn nên để cửa  kính ô tô ở chế độ đóng hoàn toàn hoặc mở hoàn toàn vì khi nếu bạn để kính ở chế độ đóng dỡ thì khi không may có tai nạn nó có thể sẽ gây thương tích cho bạn.

Kỹ thuật đánh vô-lăng

Để hiểu được kỹ thuật này bạn cần phải luyện tập thuần thục và nếu như hiểu được kỹ thuật này sẽ giúp bạn đánh vô-lăng an toàn hơn đồng thời sẽ bảo vệ cánh tay và bàn tay của bạn khi gặp sự cố.

Khi rẽ phải bạn dùng tay bên phải kéo vô-lăng xuống, thả tay phải ra và dùng tay trái đẩy vô-lăng lên. Giơ tay phải cao lên để lấy vô-lăng, tiếp tục kéo xuống và lặp lại.

Kỹ thuật lái xe trên đường bùn lầy

Khi chạy xe trên đường bùn lầy, bạn nên chạy xe gần ở mép đường nơi được rắt nhiều cát hoặc đá để bạn có thể luôn kiểm soát tốt.

Không nên chạy theo vết xe khác vì việc này có thể làm giảm độ bám đường và sức kéo của động cơ.

Kỹ thuật lái xe trên đường trơn

Bạn cần phải hiểu rõ chiếc xe mà bạn đang sử dụng bởi mỗi chiếc xe sẽ phản ứng khác nhau trong điều kiện lái xe đường trơn.

Lốp xe có bề ngang rộng sẽ dễ gặp hiện tượng Hydroplane (mất lái và kiểm soát phanh khi có lớp nước ngăn cách sự tiếp xúc giữa bánh xe và mặt đường) khi đường ướt. Do đó, bạn hãy chủ động đánh lái không nên dùng phanh trong trường hợp này.

Để xe ổn định trở lại, bạn cần phải chủ động đánh lái để xe quay về đúng vị trí an toàn, tuyệt đối không đạp ga hoặc đạp phanh trong lúc xe bị trượt, lúc xe đã cân bằng trở lại thì hãy đạp phanh hoặc ga một cách thích hợp

Kỹ thuật phanh theo nhịp

Phanh theo nhịp là một kỹ thuật lái xe chuyên nghiệp, nó cho phép chiếc xe có thể vừa phanh vừa đánh lái trên mặt đường trơn trượt, giúp người lái có thời gian tối đa để kiểm soát nguy hiểm phía trước.

Bạn cần phải đạp phanh cho đến khi các bánh bị hãm, giảm lực đạp phanh cho đến khi các bánh xe có thể bám đường và quay trở lại. Đạp phanh mạnh lần 2 sau đó nhả bớt phanh để các bánh xe quay trở lại và lặp lại quá trình này cho đến khi xe dừng hẳn hoặc bạn không còn gặp nguy hiểm.

Kỹ thuật phanh ngưỡng

Phanh ngưỡng là một kỹ thuật dùng để đua xe nhưng nó cũng có thể áp dụng trên đường phố. Lực phanh tối ưu được tạo ra khi bánh xe bắt đầu trượt, phanh xe sau thời điểm này sẽ làm cho bánh xe trượt đi và giảm hiện tượng “miết” bánh xe trên mặt đường.

Nếu xe bạn có được độ trượt bánh tối ưu thì lực phanh cũng như hiện tượng “miết” bánh xe sẽ giảm đi đáng kể.

Bạn nên đạp phanh như bình thường, tăng lực đạp phanh từ từ cho đến khi bánh xe bị khóa và giảm lực đạp phanh một ít để bánh xe lấy lại sức kéo và không bị trượt.

Kỹ thuật ôm cua chữ chi

Những khúc cua này thường xuất hiện trên các đoạn đường đèo dốc. Một khúc cua chữ chi có thể “cong” đến 180 độ.

Phanh xe theo đường thẳng, nhả phanh trước khi rẽ, rẻ nhẹ nhàng tới góc nhọn và tăng tốc để ra khỏi khúc cua càng nhanh càng tốt.

Kỹ thuật quay xe Bootleger

Người lái xe có thể chuyển hướng xe 180 độ giữa hai làn xe mà không cần phải dừng lại.

Bạn cần phải nhanh chóng vào số thấp (thường là số 2), rẽ nhanh vô-lăng để sang hướng làn đối diện, đạp phanh, xe đi vào làn đường đối diện và hoàn toàn chuyển hướng ngược lại sau đó xe sẽ dừng lại hoàn toàn, tăng ga và tiến về trước.

Bài liên quanTrả lời

Call Now Button